Bằng bệ phóng này, du lịch Quảng Ninh sẽ bước ra thế giới

Không còn ngủ quên trên hào quang di sản, với sự chung tay của nhiều nhà đầu tư lớn như Sun Group, Vingroup… du lịch Quảng Ninh đã vươn mình tăng tốc, hứa hẹn trở thành điểm đến hàng đầu khu vực vào năm 2020.

Khi vàng đen sắp lụi tàn

Trong nhiều thập kỷ qua, Quảng Ninh vốn chỉ được biết đến là mỏ than lớn nhất cả nước. Địa phương luôn coi “vàng đen” là ngành công nghiệp hái ra tiền, bởi chỉ tính riêng năm 2013, ngành than đã nộp ngân sách 7.900 tỷ đồng, chiếm trên 50% ngân sách của tỉnh, đóng góp 40% GDP toàn tỉnh…

Tuy nhiên, sau nhiều năm được hưởng lợi từ “vàng đen”, Quảng Ninh đã nhận ra rằng tài nguyên đang rồi sẽ đến lúc suy kiệt. Lâu dài, đây không còn là chiếc đũa thần có thể làm nên những kỳ tích mới cho vùng đất mỏ. Thêm vào đó, địa phương cũng phải đối diện với nhiều hệ lụy khôn lường như thảm họa ô nhiễm môi trường hay tỷ lệ tai nạn lao động hầm lò luôn gia tăng ở mức báo động. Trước thực tế đó, Quảng Ninh quyết liệt chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ nâu sang xanh, giảm thiểu cơ cấu công nghiệp, lấy phát triển du lịch, dịch vụ làm trung tâm với cơ cấu chiếm 43,8%.

Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long khẳng định: “Quảng Ninh hướng tới mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội có tính chuyên nghiệp cao, nâng tầm đẳng cấp quốc tế, hệ thống hạ tầng đồng bộ, sản phẩm du lịch chất lượng cao, trở thành địa phương có ngành du lịch phát triển hàng đầu khu vực Đông Nam Á”.

Nhà đầu tư chiến lược – bệ phóng tăng trưởng

Định hướng phát triển đó của tỉnh được xây dựng dựa trên những tiềm năng du lịch mà có thể nói, cả nước, hiếm nơi nào được như Quảng Ninh. Thậm chí, từ những tài nguyên thiên nhiên về du lịch được ví như Việt Nam thu nhỏ, với nhiều thắng cảnh nổi tiếng, hệ thống hơn 600 chùa chiền cùng di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long vô cùng diễm lệ, Quảng Ninh có đủ tiềm năng và lợi thế đưa ngành công nghiệp không khói của địa phương vươn tầm thế giới, sánh ngang với các thiên đường giải trí hàng đầu khu vực như Maldives hay Phuket.

Chính quyền đã chủ động lựa chọn tư vấn nước ngoài quy hoạch phát triển du lịch đến năm 2030, phân chia du lịch đặc trưng theo vùng, áp dụng nhiều sáng kiến cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Hai năm liên tiếp 2017, 2018, Quảng Ninh nắm giữ vị trí quán quân về chỉ số năng lực cạnh tranh PCI, là đòn bẩy thu hút nguồn vốn xã hội hóa khổng lồ trên 183 ngàn tỷ đồng. Đặc biệt, chính quyền của thành phố di sản đã chủ động bắt tay với nhiều nhà đầu tư chiến lược như Sun Group, Vingroup, BIM Group, FLC… để du lịch Quảng Ninh lột xác ngoạn mục, từ một điểm đến buồn tẻ trở nên hấp dẫn hơn với những sản phẩm du lịch đẳng cấp, khác biệt.

Và chỉ cần nhìn vào con số tăng trưởng du lịch của Quảng Ninh, mới thấy nhà đầu tư chiến lược chính là bệ phóng đưa ngành công nghiệp không khói địa phương tăng trưởng vượt bậc. Theo đó, giai đoạn 2016-2018, khách du lịch đạt 30,4 triệu lượt, tăng 16,8% doanh thu du lịch tăng 24,6%. Trong 8 tháng đầu năm 2019, tổng số khách du lịch ước là 10,5 triệu lượt, tăng 14% so với cùng kỳ 2018.

Tới đây, khi Sun Group và các nhà đầu tư lớn tiếp tục cho ra mắt những công trình du lịch đẳng cấp như Sun Premier Village Halong Bay resort với các shophouse đẳng cấp quốc tế, khu nghỉ dưỡng Suối khoáng nóng Quang Hanh cùng tuyến đường bao biển Bãi Cháy khang trang, hiện đại với bãi cát trắng đẹp như Hawaii, câu chuyện cổ tích thời hiện đại sẽ được viết tiếp cho du lịch Quảng Ninh, làm nên những điều kỳ diệu mới mà trước nay, người ta chỉ có thể mơ ước. Mục tiêu đón 15 đến 16 triệu lượt khách, trong đó có bảy triệu khách quốc tế vào năm 2020, đến năm 2030, tổng khách du lịch đạt 30 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đạt 15 triệu lượt cũng sẽ không còn xa vời.

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS http://zland.vn

NHẬN THÔNG TIN VÀ THƯ MỜI TRẢI NGHIỆM DỰ ÁN
 

Tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay sau khi bạn đăng kí và gửi cho bạn trọn bộ tài liệu, thư mời tham quan dự án ...

Họ và tên *
Số điện thoại *
Địa chỉ gửi thông tin
×