Chuyển đổi số và thành phố thông minh: Cơ hội lớn cho các đô thị

Tại Hội nghị quốc tế chuyển đổi số và thành phố thông minh – Quảng Ninh năm 2019 (trong khuôn khổ chuỗi hoạt động Giải thưởng công nghệ thông tin (CNTT) châu Á – Thái Bình Dương 2019), diễn ra ngày 20/11, tại TP Hạ Long, các chuyên gia, diễn giả trong nước và quốc tế đã tham góp, chia sẻ rất nhiều nội dung liên quan đến chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh, để phát triển bền vững. Những thông tin mới, hấp dẫn và những kinh nghiệm được chia sẻ tại hội nghị đã giúp cho các địa phương, sở, ngành dự hội nghị có cái nhìn tổng thể về chính quyền số, xây dựng thành phố thông minh. Chuyên gia cũng đã gợi mở nhiều giải pháp hay cho các địa phương, trong đó có Quảng Ninh trong quá trình thực hiện chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh.

Xu thế tất yếu

Khái niệm chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh đã được các chuyên gia, diễn giả là đại biểu dự hội nghị bàn luận khá sôi nổi, hào hứng, với nhiều khía cạnh, góc tiếp cận khác nhau, đặt trong bối cảnh quốc gia, quốc tế. Trong đó, đại biểu nhất trí cao về việc chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông mình là xu thế tất yếu đối với các đô thị để phát triển bền vững, đáp ứng những nhu cầu điều hành của chính quyền, cũng như nhu cầu sử dụng dịch vụ tối ưu nhất, nhanh nhất của người dân, doanh nghiệp. Chuyển đổi số chính là cơ hội lớn để các thành phố phát triển kinh tế, nâng cao mức sống cho người dân.

Ông Steven Furst, Giám đốc Trung tâm Kinh doanh dịch vụ giá trị gia tăng, Công ty CMC Telecom, cho rằng: Thành phố thông minh bền vững là một thành phố sáng tạo sử dụng công nghệ thông tin, truyền thông và các phương tiện khác để cải thiện chất lượng cuộc sống. Nâng cao dịch vụ đô thị, đảm bảo đáp ứng nhu cầu của các thế hệ hiện tại và tương lai trên các khía cạnh kinh tế, xã hội và môi trường cũng như văn hóa.

Còn ông Lê Anh Vũ, Giám đốc Tư vấn chiến lược, kiến trúc sư về chuyển đổi số, Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT, chia sẻ: Quan điểm về thành phố thông minh hiện nay cũng khá đa dạng. Đối với một số các doanh nghiệp lớn về CNTT như Google thì họ cho rằng thành phố đã ứng dụng công nghệ thông minh để hỗ trợ người dân, chính quyền thì đó đã là thành phố thông minh.

Các đại biểu dự hội nghị cũng đã phân tích, làm rõ những thuận lợi, khó khăn trong chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Trong đó, tập trung vào những nội dung quan trọng như: Tư duy chính là vấn đề cốt lõi trong chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh chứ không phải công nghệ; áp dụng đồng bộ hay từng phần giải pháp công nghệ trong xây dựng thành phố thông minh; tận dụng nguồn nhân lực trẻ; huy động nguồn lực đầu tư… Đồng thời, trình bày một số giải pháp chuyển đổi số trong các ngành trọng điểm như: Y tế, khai thác cảng biển, du lịch, giáo dục…

Những phân tích đánh giá trên đã giúp các địa phương, sở, ngành trong nước tham dự hội nghị có cái nhìn tổng quan, đa chiều và sâu sắc hơn đối với vấn đề xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số, xây dựng thành phố thông minh. Đồng thời, là diễn đàn để các đơn vị cung cấp giải pháp phần mềm CNTT trao đổi, chia sẻ.

Chuyên gia tham vấn

Nhìn ở góc độ tỉnh Quảng Ninh, sau hơn 7 năm áp dụng chính quyền điện tử, người dân và doanh nghiệp đã giảm hơn 40% thời gian làm thủ tục hành chính, tiết kiệm chi phí xã hội lên tới 70 tỷ đồng/năm. Tỉnh cũng đã thực hiện trao đổi văn bản điện tử có chữ ký số qua mạng; cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 ở 3 cấp (cấp tỉnh, huyện, xã).

Toàn tỉnh đã có 46 trường học với 551 lớp học áp dụng công nghệ thông minh; kết nối đến 1.300 camera thuộc 9 lĩnh vực trên địa bàn TP Hạ Long; đầu tư 107 điểm phát sóng đã phục vụ rất tốt cho du khách, hỗ trợ du lịch, tạo nền tảng cho các ứng dụng thông minh hướng đến nâng cao chất lượng dịch vụ… Cùng với đó, tháng 8/2019, tỉnh đưa vào vận hành Trung tâm Điều hành thành phố thông minh.

Đây là một số kết quả mà các đại biểu dự hội nghị đánh giá rất cao. Ông Stan Singh, Chủ tịch APICTA, cho biết: Quảng Ninh đã có quãng thời gian dài để triển khai chính quyền điện tử và tôi thực sự ấn tượng với việc ứng dụng công nghệ thông tin truyền thông trong triển khai chính quyền điện tử của tỉnh. Tôi cho rằng tương lai chính quyền điện tử của tỉnh rất tiềm năng bởi tôi thấy được sự thay đổi ấn tượng về cơ sở hạ tầng, về cảnh quan, về nhận thức của người dân, những tín hiệu cho thấy sự tiến bộ, sự phát triển. Quảng Ninh là địa phương được Việt Nam đồng ý để đăng cai tổ chức APICTA 2019, qua đó cũng có thể thấy những ghi nhận của Việt Nam cũng như sự cầu thị, quyết tâm của Quảng Ninh đối với mục tiêu xây dựng chính quyền số, thành phố thông minh.

Tham vấn cho Quảng Ninh về những giải pháp xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh, ông Imran Fahad, Giám đốc Điều hành Fama Cash tại Bangladesh, cho rằng: Đô thị thông minh chỉ có thể có được nếu có sự hỗ trợ của chính phủ. Tại các địa phương, nếu chính quyền tỉnh có quyết tâm cao thì hoàn toàn làm được. Tôi nghĩ, tỉnh nên nghiên cứu, tận dụng nguồn lực trẻ để họ tham gia vào chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh.

Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thành phố thông minh, bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông TP Hồ Chí Minh, cho biết: Từ thực tiễn mà TP Hồ Chí Minh đã và đang làm, tôi cho rằng trong xây dựng thành phố thông minh, phải tích hợp được dữ liệu dùng chung. Dữ liệu này phải làm sao hài hòa lợi ích trước mắt và lâu dài, đảm bảo nó vận hành liên tục.

Có thể thấy, Quảng Ninh đang từng bước triển khai xây dựng chính quyền số, xây dựng thành phố thông minh, CNTT được ứng dụng để tăng cường minh bạch hóa, chịu trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, cải thiện, nâng cao tiện lợi cho người dân, doanh nghiệp, nâng cao năng lực quản lý, chất lượng, hiệu quả các hoạt động kinh tế – xã hội.

Khẳng định quan điểm này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Huy Hậu đã nhấn mạnh trong bài phát biểu tại hội nghị: Thành phố thông minh của Quảng Ninh sẽ lấy người dân, doanh nghiệp, du khách làm trung tâm. Người dân vừa là người thụ hưởng, vừa là người đóng góp xây dựng, phát triển dịch vụ, đồng thời nâng cao năng lực quản lý, chất lượng và hiệu quả các hoạt động kinh tế – xã hội, tạo môi trường hấp dẫn, thu hút đầu tư, thúc đẩy sự phát triển toàn diện của tỉnh.

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS http://zland.vn

NHẬN THÔNG TIN VÀ THƯ MỜI TRẢI NGHIỆM DỰ ÁN
 

Tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay sau khi bạn đăng kí và gửi cho bạn trọn bộ tài liệu, thư mời tham quan dự án ...

Họ và tên *
Số điện thoại *
Địa chỉ gửi thông tin
×