Du lịch Quảng Ninh và những 'kho báu' bị bỏ quên

Trong nếp nghĩ quen thuộc của nhiều người, Quảng Ninh thường chỉ có Hạ Long, Bãi Cháy. Du khách vô tình quên đi nhiều tiềm năng lớn của thành phố di sản này.

Có sẵn lợi thế về du lịch tăng trưởng cũng như miền di sản đặc trưng, Quảng Ninh cần thêm nhà đầu tư để khai phá vùng đất mới.

Những con số biết nói

Quảng Ninh nổi lên như một dấu son trong những năm gần đây, từ chỉ số cải cách hành chính vào top đầu cả nước đến tăng trưởng nổi bật trong phát triển du lịch.

Ước tính 10 tháng đầu năm nay, khách du lịch đến Quảng Ninh đạt khoảng 14 triệu lượt, tăng 14% so với cùng kỳ. Tổng doanh thu từ du lịch ước đạt 29.500 tỷ đồng, tăng 24,8% so với cùng kỳ và vượt kế hoạch. Con số này cả năm dự kiến đạt khoảng 27.000 tỷ đồng; đóng góp GDP vào ngân sách tăng rõ rệt, tăng 26% so với năm 2018.

Du lich Quang Ninh va nhung 'kho bau' bi bo quen hinh anh 1
Du lịch Quảng Ninh ghi nhận tăng trưởng mạnh với nhiều con số nổi bật.

Song hành và góp phần cho sự “lột xác” này có các nhà đầu tư chiến lược. Không khó nhìn thấy dấu ấn của họ, rõ nét nhất từ hạ tầng đồng bộ về giao thông ở 3 loại hình, đường cao tốc, cảng hàng không quốc tế và cảng tàu khách quốc tế chuyên biệt tại Việt Nam. Sự năng động còn thể hiện trong việc xây dựng và vận hành nhiều sản phẩm du lịch mới. Như Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh từng nói, doanh nghiệp đã mang khách về, tạo nên sức bật cho du lịch Quảng Ninh.

Tiềm năng bị bỏ quên

Dù đã khẳng định vị thế trên một số lĩnh vực, sức vươn của Quảng Ninh không dừng ở đó. Địa phương này đang trên hành trình cán mốc 50 triệu du khách vào năm 2030 theo kỳ vọng của Chính phủ.

Quá quen thuộc với Hạ Long, Bãi Cháy, người ta ít biết rằng Quảng Ninh còn rất nhiều “mỏ vàng đen du lịch”. Sự đa dạng di sản, kỳ quan và vịnh Cửa Lục, địa hình đồi núi, rừng thường xanh núi đá trên vịnh và trên bờ, hệ thống 6 con sông và khu bảo tồn công viên rừng 15.000 ha nguyên sơ có giá trị sinh thái lớn để khai thác và phát triển du lịch.

Du lich Quang Ninh va nhung 'kho bau' bi bo quen hinh anh 2
Quảng Ninh còn nhiều cảnh đẹp nguyên sơ chưa được khai thác.

Ngoài vườn quốc gia Bái Tử Long vừa được “đánh thức” với đề án phát triển du lịch sinh thái, sắp tới, Quảng Ninh còn khu bảo tồn công viên rừng 15.000 ha để khai thác du lịch. Khu bảo tồn hứa hẹn thành hình sau khi sáp nhập Hoành Bồ vào Hạ Long. Tỉnh cũng chủ trương hướng tới giữ gìn vùng nguyên sơ để làm du lịch núi rừng.

Đặc biệt, không gian du lịch trên đảo còn dư địa lớn từ đảo Cô Tô, Quan Lạn, Minh Châu... Những dạng thức du lịch biển, du lịch khám phá đang giàu tiềm năng ở Bình Liêu, Ba Chẽ, du lịch nông nghiệp ở Đông Triều, Quảng Yên...

Du lich Quang Ninh va nhung 'kho bau' bi bo quen hinh anh 3
Nhiều công trình được đầu tư quy mô cũng giúp Quảng Ninh thu hút du khách.

Bên cạnh đó, hệ thống chùa chiền phong phú tạo nền tảng du lịch tâm linh. Tới đây, những con đường mới tiếp tục được mở ra như cây cầu nối liền vịnh Hạ Long và vịnh Cửa Lục; tuyến đường 10 làn xe để đi cao tốc Hải Phòng - Hạ Long, chạy dọc theo sông Hải Phòng, sông Kinh Thầy… tiếp nối ba thành phố và thị xã Quảng Yên, Đông Triều chạy song song với TP Hải Phòng và TP Hải Dương. Trục này sẽ tạo ra không gian mới có ý nghĩa để khai thác vùng du lịch của tuyến phía tây gồm Đông Triều, Quảng Yên và Uông Bí. Đây là một trong những trọng điểm quốc gia về du lịch văn hoá tâm linh.

Đường bao biển từ Hạ Long đến Cẩm Phả; đường nối đến trạm BOT Mông Dương và trong tương lai sẽ nối tiếp sang Vân Đồn. Trong tương lai, đường đến sân bay Vân Đồn sẽ từ cao tốc, đường hiện nay và đường bao biển.

Du lich Quang Ninh va nhung 'kho bau' bi bo quen hinh anh 4
Du lịch về đêm vẫn là khoảng trống sở hữu tiềm năng lớn.

Hiện nay, Quảng Ninh mới có 2 bãi tắm. Ngoài việc đầu tư tôn tạo các bãi biển, tỉnh cũng sớm đưa vào dự án trọng điểm như suối khoáng Quang Hanh - sản phẩm du lịch đang được khách nước ngoài hết sức quan tâm. Ngoài ra, du lịch về đêm và sự kiện mùa đông vẫn đang là khoảng trống, chờ đón những bàn tay du lịch khai phá.

Cú hích cho du lịch

Xu hướng sắp tới là liên kết du lịch, mở rộng không gian du lịch; kết hợp giữa nhà cung cấp sản phẩm để tạo nên những gói sản phẩm chất lượng cao ngày càng gắn bó với nhau. Bởi vậy, sân bay Vân Đồn và hãng hàng không, hãng tàu biển, các tập đoàn lớn, khách sạn và cơ sở lưu trú, cơ sở ăn uống, mua sắm... đều phải đi liền với nhau.

Du lich Quang Ninh va nhung 'kho bau' bi bo quen hinh anh 5
Quảng Ninh cần thêm nhiều nhà đầu tư chiến lược giàu kinh nghiệm để khai phá vùng đất mới.

Lời đề nghị Sun Group và các tập đoàn lớn tổ chức các lễ hội, sự kiện về mùa đông của Bí thư tỉnh uỷ Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký tại Hội nghị Phát động triển khai và bàn các biện pháp kích cầu du lịch Quảng Ninh mùa thấp điểm ngày 22/10, cho thấy sự tầm nhìn về vai trò quan trọng của các nhà đầu tư chiến lược song hành với địa phương trong thời gian tới.

Tiềm năng đã có, nhưng thách thức mới cũng nhiều. Đó là làm sao không phát triển manh mún, để tiềm năng không bị lãng phí hay khai thác nửa vời. “Chúng tôi không bao giờ cho phép mình dừng lại, quyết tâm giữ vững môi trường đầu tư kinh doanh và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nhân, doanh nghiệp phát triển kinh tế, xã hội", lãnh đạo địa phương khích lệ. Để khai thác xứng tầm các “kho báu du lịch”, Quảng Ninh cần thêm nhiều nhà đầu tư chiến lược giàu kinh nghiệm và am hiểu địa bàn tiếp tục khai thác những vùng đất mới, địa điểm du lịch tiềm năng.

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS http://zland.vn

NHẬN THÔNG TIN VÀ THƯ MỜI TRẢI NGHIỆM DỰ ÁN
 

Tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay sau khi bạn đăng kí và gửi cho bạn trọn bộ tài liệu, thư mời tham quan dự án ...

Họ và tên *
Số điện thoại *
Địa chỉ gửi thông tin
×