Hạ Long nghiên cứu lắp thang máy lên đỉnh núi Bài Thơ

Lắp thang máy lên đỉnh núi Bài Thơ là một trong những phương án nhằm đưa danh thắng núi Bài Thơ - điểm du lịch nổi tiếng nằm giữa trung tâm Hạ Long (Quảng Ninh) – trở lại phục du khách và người dân tham quan, vãn cảnh.

Tuy nhiên, phương án này đòi hỏi sự tính toán cực kỳ thận trọng bởi ảnh hưởng đến kết cấu của núi - vốn hay xảy ra sạt lở đá, trong đó năm 2007, một tảng đá hàng tấn rơi thủng trần nhà dân, làm 2 người bị thương nặng.

Theo thiết kế, thang máy dự kiến sẽ được xây dựng ở khu vực đằng sau Cty CP XNK thủy sản Quảng Ninh. Từ mặt đất, thang máy sẽ lên tới vị trí gần cách đỉnh núi (cao khoảng 200m). Tại đây sẽ có một ban công lớn vươn ra ngoài biển, được thiết kế rộng rãi, an toàn, view 4 phía, có thể cùng một lúc đón hàng trăm khách.

Trên đỉnh núi Bài Thơ. Ảnh: Nguyễn Hùng

Cùng với đó, trên đỉnh núi sẽ có một lá cờ đỏ sao vàng khổng lồ, được làm bằng vật liệu cứng, là một điểm nhấn gây ấn tượng cả ngày lẫn đêm. Toàn bộ công trình này do kiến trúc sư nổi tiếng thế giới người Tây Ban Nha – ông Salvador Perez thiết kế.

Phối cảnh ban công ngắm cảnh trên đỉnh núi Bài Thơ.

Theo ông Nguyễn Công Huy – Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP.Hạ Long – nếu được thực hiện, công trình này sẽ được giao cho một DN đầu tư, khai thác theo hình thức xã hội hóa.

Tuy nhiên, theo ông Huy, đây là công trình phức tạp nên còn phải lấy ý kiến của các chuyên gia, các nhà quản lý và cuối cùng là quyết định của tỉnh Quảng Ninh. Đặc biệt, phải tính toán rất kỹ tới yếu tố địa chất, kết cấu của núi để đảm bảo an toàn cho du khách và các hộ dân phía dưới; chưa kể việc xây dựng sẽ ít nhiều tác động tới núi – vốn không chỉ là danh thắng mà còn là một di tích lịch sử.

Phối cảnh cờ đỏ sao vàng trên đỉnh núi Bài Thơ.

Tuy nhiên, nhiều người dân và du khách vẫn mong muốn được leo bộ lên đỉnh núi, bởi không quá cao và hành trình leo bộ cho nhiều cảm xúc hơn. “Tôi hy vọng, nếu có làm thang máy thì chính quyền vẫn đầu tư, tôn tạo làm đường leo bộ thuận tiện hơn để phục vụ du khách và nhân dân” – ông Nguyễn Xuân Hà, trú tại phường Bạch Đằng, TP.Hạ Long cho biết.

Theo thiết kế, ban đêm, lá cờ vẫn rực sáng trên đỉnh núi Bài Thơ.

Ở độ cao khoảng 200m, từ trên đỉnh núi, góc nhìn nào về thành phố, về vịnh Hạ Long cũng đều hùng vĩ, nên thơ, nhất là lúc hoàng hôn và bình minh.

Núi có tên cổ là Truyền Đăng, sau tên là Bài Thơ do có nhiều bài thơ được khắc trên vách núi, trong đó có bài thơ của vua Lê Thánh Tông, được ông sáng tác và cho khắc trên vách núi vào năm 1468, trong một lần đi tuần qua đây.

Vẫn còn khá nhiều những di tích lịch sử dọc đường lên tới đỉnh núi, như khu làm việc của Bưu điện Quảng Ninh, phải sơ tán về đây để tránh bom Mỹ năm 1972. Phía xa trên một mỏm núi, vẫn còn bộ còi báo hiệu – trước là còi báo giờ cho người dân thị xã Hòn Gai, sau – trong kháng chiến chống Mỹ, là còi báo động mỗi máy bay Mỹ chuẩn bị đánh bom.

Trên đỉnh núi, lá cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới. Đây cũng chính là vị trí mà vào rạng sáng 1.5.1930, công nhân lái xe lửa Nhà sàng Ba Đèo – Đào Văn Tuất – đã bí mật, dũng cảm leo lên treo lá cờ Đảng.

Núi Bài Thơ bị tạm “đóng cửa” ngay sau vụ cháy trên đỉnh núi vào chiều tối 1.11.2017, do chính quyền lo ngại sạt lở đá.

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS http://zland.vn

NHẬN THÔNG TIN VÀ THƯ MỜI TRẢI NGHIỆM DỰ ÁN
 

Tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay sau khi bạn đăng kí và gửi cho bạn trọn bộ tài liệu, thư mời tham quan dự án ...

Họ và tên *
Số điện thoại *
Địa chỉ gửi thông tin
×