Huyện Hoành Bồ tiềm năng một huyện tỉnh Quảng Ninh

Huyện Hoành Bồ là huyện lớn nhất với diện tích 840 km2 thuộc tỉnh Quảng Ninh, là nơi duy nhất tiếp giáp với 3 thành phố lớn của tỉnh là Uông Bí, Cẩm Phả và Hạ Long. Phía Bắc giáp huyện Ba Chẽ và Sơn Động (Bắc Giang), phía Nam là vịnh Cửa Lục thuộc thành phố Hạ Long, phía đông giáp TP Cẩm phả, phía Tây giáp TP Uông Bí. Theo định hướng phát triển của tỉnh thì Hoành Bồ là khu đô thị kết nối tuyến hành lang Đông – Tây của tỉnh. Hoành Bồ có quốc lộ 279 đã được nâng cấp chạy qua kết nối với tỉnh Bắc Giang, đường dẫn Cầu Bang nối liền với thành phố Hạ Long. Cùng đó hai tuyến đường cao tốc Hà Nội – Hạ Long – Móng Cái và Hải Phòng – Hạ Long – Móng Cái chạy qua rút ngắn thời gian đi lại thông thương rộng rãi với cửa khẩu Trung Quốc. Từ Hoành Bồ đi Vân Đồn chỉ cách 40 km. Ví trí đó tạo điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh giao lưu kinh tế, thúc đẩy các lĩnh vực mà huyện có lợi thế như cung cấp thực phẩm, rau quả cho các khu công nghiệp, du lịch Hạ Long và các đô thị khác. Đồng thời Hoành Bồ cũng có khả năng phát triển thêm nhiều tuyến điểm du lịch bên cạnh di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Về địa hình:

Hoành bồ có nhiều khu vực địa lý đa dạng với các loại địa hình đồi núi, trung du và đồng bằng thị xã ven biển. 75% diện tích huyện Hoành Bồ thuộc rừng núi, nơi đây có hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất tỉnh Quảng Ninh vừa thuận lợi cho tiềm năng về du lịch, vừa tạo điều kiện an ninh về tưới tiêu sản xuất nông nghiệp của toàn Tỉnh. Nằm trong vùng núi thuộc cánh cung Đông Triều chạy dài từ Tây sang Đông, Hoành Bồ có dãy núi Thiên Sơn ở phía đông với đỉnh Amvát cao nhất là 1.091m, nối với núi Mãi Gia và núi rừng Khe Cát tạo nên một hệ thống núi kiểu mái nhà, chia địa hình dốc về hai phía bắc và nam. Sông suối cũng chia thành 2 hệ thống: phía Bắc chảy về huyện Ba Chẽ đổ ra sông Ba Chẽ, phía Nam sông suối chảy dồn về vịnh Cửa Lục và suối Míp chảy về hồ Yên Lập để đổ ra vịnh Hạ Long.

Cũng như các huyện thị khác của tỉnh, Hoành Bồ có khí hậu nhiệt đới gió mùa. Ngoài ra, là môt huyện miền núi địa hình phức tập, nằm sát biển, chịu ảnh hưởng sâu sắc vùng khí hậu Đông Bắc đã tạo nên cho Hoành Bồ một kiểu khí hậu độc đáo, đa dạng so với các vùng lân cận. Nhiệt độ không khí trung bình từ 22-29oC, cao nhất 38oC, thấp nhất 5oC. Nhìn chung nhiệt độ phân bố đồng đều giữa các tháng, mùa hè nhiệt độ biến đổi từ 26-28oC, mùa đông 15-21oC. lượng nhiệt trên cũng đủ cung cấp cho cây trồng lương thực, màu và cây công nghiệp. Thuộc khu vực chịu ảnh hưởng từ biền và khu vực đồi núi, nơi đây lượng mưa trung bình năm khá lớn 2.016mm, năm mưa cao nhất 2.818mm, thấp nhất 870mm. Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10, chiếm tới 89% tổng lượng mưa năm.

Mùa khô từ tháng từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, tháng ít mưa nhất là tháng 12.Độ ẩm không khí trung bình năm là 82%, thấp nhất 18%. Độ ẩm chênh lệch không lớn trong năm thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, song cũng ảnh hưởng không tốt cho việc chế biến và bảo quản thức ăn, gia súc, giống cây trồng. Gió: mùa đông thịnh hành hướng gió Bắc hoặc Đông Bắc với tốc độ trung bình 2,9-3,6m/s. Mùa hè thịnh hành gió hướng Nam và Đông Nam với tốc độ trung bình 3,4-3,7m/s

Về kinh tế:

Là khu vực có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, đa dạng gồm than đá, đá vôi (trữ lượng hàng ngàn tỷ tấn), đá dầu (trữ lượng khoảng 4,2 triệu tấn), đất sét (trữ lượng trên 20 triệu m3), Hồ Yên Lập là nơi cung cấp nước cho TP. Hạ Long, TP. Uông Bí, và Thị xã Quảng Yên với trữ lượng nước khoảng 128 triệu m3. Hoành Bồ còn được thiên nhiên ưu đãi với tài nguyên du lịch phong phú, có nhiều phong cảnh núi, đèo thác đẹp Hang Đá trắng, Cảnh Tiên, đèo Bút, thác Mây, hệ thống đập hồ An Biên…, với diện tích rừng tự nhiên 65.401,26 ha. Đặc biệt, Khu bảo tồn thiên nhiên Đồng Sơn – Kỳ Thượng hiện còn đang lưu giữ trên 1.000 nguồn gen quý hiếm.  Thêm vào đó là hệ thống giao thông, cảng biển được đầu tư khá đồng bộ, Trọng tâm từng bước trở mình theo hướng mời gọi đầu tư để phát triển theo hướng sản xuất – dịch vụ tiến tới tự cân đối ngân sách thu chi thường xuyên. Huyện hoành Bồ đã từng bước xây dựng và tạo niềm tin cho các nhà đầu tư, có thể kể đến như Công ty cổ phần Nhiệt điện Thăng Long, Công ty cổ phần Gốm và Xây dựng Hạ Long I, Công ty cổ phần Viglacera Hạ Long, Công ty TNHH Hưng Long, Công ty cổ phần Xi măng Thăng Long, đặc biệt có thể kể đến nhà máy nhiệt điện thăng long 600 MW thuộc tập đoàn Galeximco đầu tư với tổng mức đầu tư 865 triệu usd hay nhiều dự án khác. Ngoài sản xuất huyện cũng kêu gọi đầu tư vào dịch vụ đặc biệt là du lịch, phụ trợ.

Về quy hoạch:

Huyện Hoành Bồ có 1 thị trần (thị trấn Trới) và 12 xã huyện khác gồm:  Kỳ Thượng, Hoà Bình, Đồng Lâm, Đồng Sơn, Vũ Oai, Thống Nhất, Lê Lợi, Quảng La, Sơn Dương, Dân Chủ, Bằng Cả, Tân Dân.

Với phương châm hành động “Quyết tâm, quyết liệt, sáng tạo, hiệu quả” cùng khát vọng “Đột phá để phát triển, phát triển thì phải đột phá”, Hoành Bồ phấn đấu đến năm 2025 nâng cấp huyện lên thị xã với 8 phường, 5 xã; đến năm 2021, huyện Hoành Bồ sẽ tự cân đối ngân sách chi thường xuyên, xây dựng huyện Hoành Bồ là đô thị vệ tinh, cửa ngõ phía Bắc của TP Hạ Long, vùng đệm của Hạ Long, Cẩm Phả.

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS http://zland.vn

NHẬN THÔNG TIN VÀ THƯ MỜI TRẢI NGHIỆM DỰ ÁN
 

Tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay sau khi bạn đăng kí và gửi cho bạn trọn bộ tài liệu, thư mời tham quan dự án ...

Họ và tên *
Số điện thoại *
Địa chỉ gửi thông tin
×