Làn sóng đầu tư mạnh mẽ sẽ quay lại thị trường khi dịch bệnh được khống chế, thời điểm hiện tại là cơ hội tốt để mua bất động sản

Làn sóng đầu tư mạnh mẽ sẽ quay lại thị trường khi dịch bệnh được khống chế, thời điểm hiện tại là cơ hội tốt để mua bất động sản

Nếu so với các kênh đầu tư như vàng, hay chứng khoán thì BĐS vẫn là nhu cầu gắn liền thiết thực với tâm lý sở hữu của số đông. Dù biến động nhưng nhu cầu chỗ ở luôn có và không thể mất đi, sau thời gian chững lại vì dịch bệnh thị trường sẽ bùng nổ.

Ngày 17-3, các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng sau khi Ngân hàng Nhà nước hạ trần lãi suất vào tối qua. Nhiều ngân hàng còn áp dụng lãi suất thấp hơn mức trần quy định. Việc các ngân hàng ồ ạt giảm lãi suất tiền gửi đã tác động đến tâm lý nhiều nhà đầu tư. Trong bối cảnh lãi suất giảm, giá vàng lên xuống thất thường, thị trường chứng khoán lao dốc...phân khúc BĐS "ăn chắc mặc bền" như nhà ở đang tạo được sức hút với người mua nhà và nhà đầu tư.

Theo báo cáo mới đây, các nhà phân tích đến từ Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research) cho rằng ngành bất động sản (BĐS), bao gồm BĐS nhà ở và BĐS khu công nghiệp đều sẽ không bị ảnh hưởng bởi dịch virus Corona. SSI Research lập luận rằng, hoạt động mua nhà chung cư dựa trên nhu cầu và kế hoạch sinh sống trong dài hạn nên không liên quan đến những sự kiện như bệnh dịch.

Nhận định về cơ hội cho người mua nhà hiện này, ông Dương Đức Hiển, Dương Đức Hiển - Nguyên Giám đốc Kinh doanh nhà ở Savills cho biết: "Theo tôi, ở một khía cạnh nào đó, hiện tại là cơ hội cho những doanh nghiệp có dự án bởi theo thống kê năm 2020 không có quá nhiều nguồn cung. Thị trường chắc chắn sẽ nhận được các sản phẩm có thời gian chuẩn bị kỹ càng hơn nhiều so với trước kia. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần chú ý đến các yếu tố: uy tín chủ đầu tư, thiết kế, dịch vụ, chất lượng xây dựng và nhà quản lý vận hành…".

Cùng quan điểm với ông Hiển, các chuyên gia CBRE cũng cho rằng hiện nay khi dịch bệnh bùng phát các chủ đầu tư cũng như công ty môi giới buộc phải tạm hoãn lại các hoạt động mở bán dự án vì tâm lý tránh tụ tập đông người trong lúc dịch bệnh bùng phát.  "Một khi dịch bệnh được khống chế, khả năng các chủ đầu tư sẽ đẩy sản phẩm ra cùng một lúc, điều này sẽ dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt trong nửa cuối năm nay. Sức mua được cải thiện một khi dịch bệnh được ngăn chặn và làn sóng đầu tư mạnh mẽ quay lại thị trường", đại diện CBRE nhận định.

Ở khía cạnh doanh nghiệp, nhiều đại diện cũng cho biết nguồn cung bất động sản bi co hẹp từ đầu năm 2019, nguồn cung khan hiếm vì vậy sẽ khó có đợt giảm giá trong đợt dịch này, đặc biệt là các sản phẩm BĐS phục vụ nhu cầu ở thực như chung cư nội đô tại Hà Nội và TPHCM. Nếu có giảm giá chủ yếu nằm ở nguồn hàng hàng ế cũ của những chủ đầu tư có sức khỏe tài chính yếu. Tuy nhiên, để kích cầu các doanh nghiệp BĐS sẽ có thêm những chính sách khuyến mại, tặng kèm. 

"Trong khi khách mua nhà thực đang có xu hướng tìm kiếm nhiều hơn những căn hộ sắp bàn giao thì các nhà đầu tư đang dần chuyển từ các phân khúc nhiều rủi ro như lướt sóng đất nền, mua căn hộ nghỉ dưỡng sang bất động sản nội đô tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM. Nhiều khả năng, phân khúc chung cư sau một thời gian mờ nhạt lại trở thành kênh đầu tư hấp dẫn trong bối cảnh hiện tại", đại diện một doanh nghiệp BĐS lớn tại Hà Nội chia sẻ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam cho biết những phân khúc BĐS phục vụ nhu cầu thật, đặc biệt là BĐS khu vực nội đô Hà Nội, TPHCM luôn có xu hướng tăng giá trong suốt thời gian qua. Từ năm 2019, nguồn cung phân khúc này bị co hẹp trong khi lực cầu vẫn rất lớn. "Tôi cho rằng tình hình dịch bệnh chỉ diễn biến trong ngắn hạn, nếu hết quý 3 dịch bệnh được kiểm soát tốt thì nhiều khả năng đến quý 4 BĐS sẽ chứng kiến đợt sôi động mới. Trong khi nguồn cung vẫn khan hiếm vượt nguồn cầu thì giá tăng là điều chắc chắn", ông Đính cho biết.

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS http://zland.vn

NHẬN THÔNG TIN VÀ THƯ MỜI TRẢI NGHIỆM DỰ ÁN
 

Tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay sau khi bạn đăng kí và gửi cho bạn trọn bộ tài liệu, thư mời tham quan dự án ...

Họ và tên *
Số điện thoại *
Địa chỉ gửi thông tin
×