Mở rộng địa giới hành chính Tp.Hạ Long

1232_quang-ninh-sap-co-khu-du-lich-sinh-thai-bien-dao-quy-mo-hon-1700ha-1553974825

Hạ Long đã nhiều lần thực hiện việc điều chỉnh địa giới hành chính, lần gần đây nhất là năm 2001khi tỉnh sáp nhập 2 xã Việt Hưng và Đại Yên( thuộc huyện Hoành Bồ) về Hạ Long.Với 20 phường là thành phố thủ phủ, trung tâm đô thị,chính trị, kinh tế, xã hội của tỉnh  hưng Hạ Long đang  là địa phương có diện tích địa phương ít nhất so với các thành phố thủ phủ khác trong cả nước.

1.Thời cơ đã đến, đừng chậm trễ.

Năm 2013, Hạ Long được công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Quảng Ninh. Người Hạ Long lúc đó đã rất tự hào về sự phát triển của thị xã Hòn Gai nhỏ bé năm nào nay vươn lên là thành phố bên bờ di sản được công nhận là đô thị loại I. Và nhiều người đã nghĩ đến sức vươn của thành phố trong 5 năm tới nhưng hẳn rằng ít ai có thể ngờ sự “lớn bổng” của Hạ Long trong 5 năm qua lại thần kỳ như vậy.

Hội tụ đủ các tập đoàn có tiềm lực mạnh như Vingroup, Sun Group, FLC, BIM Group… Hạ Long đã thực sự lột xác từ thành phố công nghiệp khai thác than thành thành phố du lịch hiện đại, đẳng cấp quốc tế. Với quần thể du lịch nghỉ dưỡng 5 sao Vinpearl Ha Long Bay Resort, quần thể du lịch nghỉ dưỡng, sân golf FLC Hạ Long, Tổ hợp vui chơi giải trí hàng đầu khu vực Sun World Halong Complex gồm nhiều hạng mục như Cáp treo Nữ hoàng, tổ hợp vui chơi giải trí trên đồi Ba Đèo, công viên chủ đề Dragon Theme Park, công viên nước Typhoon Water Park, chuỗi đô thị đẳng cấp, hiện đại từ cửa ngõ vào đến khu trung tâm du lịch Bãi Cháy… Hạ Long đang là điểm đến cực hấp dẫn với nhà đầu tư, du khách. Giao thông kết nối Hạ Long với các trung tâm kinh tế trong nước và trong tỉnh đã được đồng bộ bằng các tuyến đường cao tốc nối cao tốc, hệ thống cảng biển, cảng tàu khách quốc tế hiện đại, cảng hàng không… Từ Hạ Long có thể đánh giá rằng sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh trong 5 năm gần đây rõ nhất, sinh động nhất, hiện hữu nhất.

Trước sự phát triển diệu kỳ đó của thành phố bên bờ Di sản cần có những tầm nhìn mới, dài hơi hơn. Vì vậy, Quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040 tầm nhìn năm 2050 vừa được Chính phủ phê duyệt điều chỉnh tại Quyết định 702/QĐ-TTg ngày 7/6/2019 xác định Hạ Long là đô thị dịch vụ – du lịch quốc gia, có tầm quốc tế, gắn với bảo tồn và phát huy giá trị di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long. Đây là thành phố cấp vùng, với chức năng dịch vụ – du lịch – thương mại – công nghiệp – cảng biển, là động lực phát triển vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vành đai kinh tế ven biển Bắc Bộ, vùng duyên hải Bắc Bộ. Hạ Long là trung tâm hành chính, kinh tế, văn hóa xã hội, khoa học kỹ thuật, giáo dục của tỉnh Quảng Ninh; có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của vùng Đông Bắc; thành phố có vị trí quan trọng về an ninh, quốc phòng. Thành phố phát triển theo mô hình đô thị thông minh, đô thị xanh, phát triển bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.

Theo quy hoạch vừa được phê duyệt điều chỉnh thì mô hình và cấu trúc phát triển của TP Hạ Long là đa cực, trong đó lấy vịnh Cửa Lục làm trung tâm kết nối, hướng phát triển đô thị theo hành lang ven biển vịnh Hạ Long. Không gian phát triển tổng thể của Hạ Long được mở rộng về phía Tây Hạ Long và vùng xung quanh vịnh Cửa Lục, gồm 4 vùng phát triển. Đó là, vùng đô thị về phía Bắc gắn với hệ sinh thái tự nhiên vịnh Cửa Lục và vùng Nam huyện Hoành Bồ (thuộc huyện Hoành Bồ), là vùng đô thị sinh thái, dịch vụ hỗ trợ TP Hạ Long. Vùng phát triển phía Đông với chức năng là trung tâm hành chính, thương mại, văn hóa của thành phố gắn với phát triển không gian đô thị Cẩm Phả. Vùng phát triển phía Tây với chức năng đô thị du lịch, dịch vụ, công nghiệp, cảng… hướng phát triển về phía Nam gắn với Vịnh Hạ Long. Vùng phía Tây mở rộng với chức năng đô thị sinh thái, biển đảo, vùng bảo vệ nguồn nước, hệ sinh thái tự nhiên, các trung tâm du lịch – dịch vụ tầm cỡ quốc tế, trung tâm giáo dục, thể dục thể thao cấp vùng gắn với phát triển không gian đô thị.

2.Tạo đà cho Hạ Long bứt phá

Đóng vai trò là tâm trong định hướng không gian phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Quảng Ninh, Hạ Long trong những năm qua đã luôn thể hiện rõ vai trò là hạt nhân đi đầu, là một hình mẫu có tính dẫn dắt với sức lan tỏa và lực đẩy cộng hưởng mạnh đối với các vùng không gian kinh tế – xã hội ngoại biên, nhất là về tăng trưởng “xanh” và phát triển bền vững gắn với xây dựng, vận hành và khai thác hệ thống các ngành dịch vụ chất lượng cao, với mũi nhọn là ngành du lịch, xoay quanh trục lõi là Di sản Thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long. Đặc biệt với tốc độ tăng trưởng tương đối cao về lượng khách và doanh thu, du lịch Hạ Long là điểm sáng trên bản đồ du lịch Việt Nam và khu vực. Thương hiệu ngành du lịch Quảng Ninh gắn với vịnh Hạ Long được khẳng định, cùng với gìn giữ, việc quan trọng hơn là bồi đắp không ngừng để làm giàu các giá trị cho thương hiệu. Là nơi sở hữu kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, thành phố giữ vai trò chính yếu trong bồi đắp các giá trị cho thương hiệu du lịch này.

 

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS http://zland.vn

NHẬN THÔNG TIN VÀ THƯ MỜI TRẢI NGHIỆM DỰ ÁN
 

Tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay sau khi bạn đăng kí và gửi cho bạn trọn bộ tài liệu, thư mời tham quan dự án ...

Họ và tên *
Số điện thoại *
Địa chỉ gửi thông tin
×