Phổ Yên: Mục tiêu trở thành đô thị loại II sắp thành hiện thực

Sau 2 năm trở thành thành phố trực thuộc tỉnh, thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên tiếp tục có những bước tiến vượt bậc, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Đến nay, đã cơ bản đáp ứng đủ các tiêu chuẩn, tiêu chí của đô thị loại II.

Phổ Yên (Thái Nguyên): Mục tiêu trở thành đô thị loại II sắp thành hiện thực
Bí thư Thành ủy Phổ Yên Bùi Văn Lương khẳng định quyết tâm sớm đưa Phổ Yên trở thành đô thị loại II vào trước năm 2025 và trở thành đô thị loại I trước năm 2030.

Phấn đấu trở thành đô thị loại II vào năm 2025 và trở thành đô thị loại I trước năm 2030 là mục tiêu quan trọng của thành phố Phổ Yên được cụ thể hóa bằng Nghị quyết số 08/NQ-TU ngày 19/5/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên.

Về vai trò quan trọng của thành phố Phổ Yên với tỉnh Thái Nguyên, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải luôn khẳng định: Thành phố Phổ Yên có vị trí đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh Thái Nguyên, là trung tâm tiếp nhận, chuyển giao và lan tỏa công nghệ hiện đại, là đầu mối giao thông, cửa ngõ giao thương kinh tế, văn hóa của tỉnh, hạt nhân dẫn dắt các địa phương lân cận cùng tiếp tục phát triển. Do vậy, việc xây dựng Phổ Yên trở thành đô thị loại II vào năm 2025 và trở thành đô thị loại I trước năm 2030 là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng. Để làm được điều đó, Phổ Yên cần tập trung phát triển cơ sở hạ tầng các khu, cụm công nghiệp trong quy hoạch để tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư, ưu tiên các nhóm ngành, sản phẩm công nghiệp ứng dụng công nghệ cao, có giá trị gia tăng lớn, công nghiệp sạch tại các khu, cụm công nghiệp.

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thông chính trị và sự đồng thuận của nhân dân, đến nay, thành phố Phổ Yên đã tạo được sự bứt phá mạnh mẽ trong quá trình phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt là sự phát triển nhanh về cơ sở hạ tầng trong thời gian gần đây, với hàng loạt các công trình, dự án được triển khai đồng loạt, qua đó không những tạo tiền đề vững chắc cho sự phát triển bền vững mà còn làm thay đổi căn bản, toàn diện, diện mạo của thành phố trong một thời gian ngắn.

Phổ Yên (Thái Nguyên): Mục tiêu trở thành đô thị loại II sắp thành hiện thực
Nút giao Yên Bình kết nối cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên vào thành phố được đầu tư khang trang, hiện đại, tạo ấn tượng ngay từ cửa ngõ vào thành phố Phổ Yên.

Cùng với hệ thống giao thông hiện có, nhiều tuyến giao thông huyết mạch đang được được Phổ Yên tập trung nâng cấp, làm mới với tổng trị giá hàng nghìn tỷ đồng như: Vành đai V vùng Thủ đô Hà Nội, đường kết nối các tỉnh Thái Nguyên – Bắc Giang - Vĩnh Phúc - Tuyên Quang, các đường tỉnh lộ… cùng nhiều tuyến giao thông nội thị, liên xã, liên huyện đã tạo cho Phổ Yên có mạng lưới giao thông kết nối hoàn chỉnh, đồng bộ. Trưởng phòng Quản lý đô thị thành phố Phổ Yên Nguyễn Văn Đoàn cho biết: Riêng giai đoạn 2021-2024, thành phố đã triển khai hơn 20 dự án đầu tư xây dựng mới, nâng cấp nhiều tuyến đường giao thông nội, ngoại thị với tổng nguồn vốn lên đến trên 2.000 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách tỉnh 67,4 tỷ đồng, ngân sách thành phố 1.953 tỷ đồng. Trong đó, ưu tiên các tuyến đường chính, đấu nối dọc theo tuyến Quốc lộ 3 cũ đến trung tâm các xã, phường, tạo sự liên kết giao thông chặt chẽ giữa các vùng.

Không những thế, thành phố còn đầu tư kinh phí hàng trăm tỷ đồng cho các dự án điện, nước, môi trường, thông tin liên lạc, cây xanh đô thị, công viên… tạo ra môi trường sáng, xanh, sạch đẹp tới tận các tổ dân phố, làng quê. Ngoài ra, còn có hàng chục dự án khu dân cư, khu đô thị mới đã và đang được triển khai thực hiện, tập trung ở các phường trung tâm góp phần tích cực vào việc hoàn chỉnh kết cấu hạ tầng, kiến trúc cảnh quan, không gian đô thị và thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển mạnh mẽ.

Phổ Yên (Thái Nguyên): Mục tiêu trở thành đô thị loại II sắp thành hiện thực
Cùng với hệ thống giao thông đồng bộ, khu đô thị Tấn Đức và khu đô thị Yên Bình tạo diện mạo mới cho đô thị thành phố Phổ Yên khang trang, hiện đại, văn minh.

Bí thư Thành ủy Phổ Yên Bùi Văn Lương cho biết: Phát huy các kết quả đạt được, sau 2 năm trở thành thành phố thuộc tỉnh, Đảng bộ thành phố tiếp tục đoàn kết, khắc phục khó khăn đưa thành phố có những bước phát triển mới, vững chắc. Phổ Yên luôn duy trì thuộc nhóm các địa phương dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Thái Nguyên nói riêng và cả miền Bắc nói chung với tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm ổn định mức 25-30%; Công nghiệp - xây dựng đang giữ vị trí quan trọng trong cơ cấu kinh tế của Phổ Yên. Kết thúc năm 2023 GRDP bình quân đầu người đạt 370 triệu đồng. Giá trị sản xuất công nghiệp trung bình hằng năm tăng 9,51%, vượt mục tiêu Nghị quyết đề ra và chiếm trên 91% tổng giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh. Kim ngạch xuất khẩu trên địa bàn chiếm 95,5% giá trị kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh. Tổng thu ngân sách thành phố năm 2022 đạt 2.500 tỷ đồng, năm 2023 là 2.900 tỷ đồng, tăng trên 500% so với mục tiêu Nghị quyết đề ra…

An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; Công tác quốc phòng, quân sự địa phương được củng cố và tăng cường; Xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh trên tất cả các mặt chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ.

Phổ Yên (Thái Nguyên): Mục tiêu trở thành đô thị loại II sắp thành hiện thực
Quảng trường Vạn Xuân, tổ hợp trung tâm hành chính mới… mới được đầu tư xây dựng hàng nghìn tỷ đồng, tạo điểm nhấn đặc trưng cho không gian đô thị thành phố Phổ Yên.

Với những kết quả đã đạt được, đến nay, qua đối chiếu với các tiêu chí của đô thị loại II, thành phố Phổ Yên đã đạt 82,94/100 điểm (quy định tối thiểu là 75 điểm) và có nhiều điều kiện về đích đô thị loại II sớm hơn so với kế hoạch, nghị quyết đề ra.

Với sự nỗ lực, quyết tâm cao nhất của cả hệ thống chính trị, cùng với những giải pháp quyết liệt, đồng bộ và phù hợp của lãnh đạo thành phố Phổ Yên, chắc chắn thành phố Phổ Yên sẽ rút ngắn thời gian xây dựng đô thị loại II và sớm trở thành đô thị loại I trong tương lai không xa. Xứng đáng là cực tăng trưởng năng động không những của Thái Nguyên mà còn của vùng Thủ đô Hà Nội và cả vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS http://zland.vn

NHẬN THÔNG TIN VÀ THƯ MỜI TRẢI NGHIỆM DỰ ÁN
 

Tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay sau khi bạn đăng kí và gửi cho bạn trọn bộ tài liệu, thư mời tham quan dự án ...

Họ và tên *
Số điện thoại *
Địa chỉ gửi thông tin
×