Quảng Ninh: Điểm đến an toàn - Rộng mở cơ hội đầu tư

Hội nghị xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Hàn Quốc “Quảng Ninh 2020 - Điểm đến đầu tư” là một trong những hội nghị xúc tiến đầu tư hiếm hoi trong cả nước được tổ chức thời điểm này. Tại Hội nghị, có thể thấy tinh thần quyết liệt, cầu thị của Quảng Ninh, cùng sự hào hứng, tin tưởng, nghiêm túc của các doanh nghiệp Hàn Quốc - đối tác đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam, mở ra tương lai thu hút đầu tư mạnh mẽ dòng vốn từ Hàn Quốc vào Quảng Ninh.

Lãnh đạo tỉnh tiếp xã giao đoàn đại biểu các doanh nghiệp Hàn Quốc
Lãnh đạo tỉnh tiếp xã giao đoàn đại biểu các doanh nghiệp Hàn Quốc. Ảnh: Trúc Linh

Cơ duyên mới

Tại buổi tiếp tiếp xã giao, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chào mừng ngài Jeong Woo Jin, Phó Đại sứ, Tổng lãnh sự Quán Hàn Quốc tại Việt Nam cùng đoàn đại biểu của hơn 50 doanh nghiệp Hàn Quốc đến tham dự Hội nghị Xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Hàn Quốc năm 2020 tại Quảng Ninh. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc nói chung, tỉnh Quảng Ninh và các doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng đang ngày càng phát triển. Trong bối cảnh ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân tỉnh Quảng Ninh nỗ lực chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19 và tiếp tục xây dựng hình ảnh, thương hiệu tỉnh. Qua đó, đưa Quảng Ninh trở thành một trong những điểm đến thân thiện, an toàn, hấp dẫn nhất của Việt Nam, mời gọi nhà đầu tư và du khách đến với tỉnh.

Còn trong bài phát biểu mở đầu Hội nghị xúc tiến đầu tư, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã khẳng định: Tỉnh Quảng Ninh luôn xác định ưu tiên kêu gọi, thu hút đầu tư, tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư vào tỉnh, nhất là đầu tư vào những lĩnh vực xây dựng hạ tầng khu công nghiệp kiểu mẫu dành cho nhà đầu tư Hàn Quốc, các dự án chế biến, chế tạo, ứng dụng công nghệ cao, tiết kiệm tài nguyên, công nghiệp phụ trợ, sản xuất linh kiện thiết bị điện tử, ô tô, công nghiệp y dược, công nghiệp sáng tạo, công nghiệp văn hóa... Chúng tôi rất tin tưởng rằng sẽ thu được kết quả tốt đẹp. Quảng Ninh nơi "hội tụ trí tuệ - lan tỏa lợi ích”, địa phương đổi mới, sáng tạo, năng động, điểm đến “an toàn - thân thiện - hấp dẫn” sẽ cuốn hút, giữ chân các nhà đầu tư Hàn Quốc. Chúng tôi cam kết đồng hành, làm hết sức mình vì sự thành công của các nhà đầu tư, vì thành công của các bạn là thành công của tỉnh.

Tại hội nghị, trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng cũng đã thông tin đến nhà đầu tư về một số tiềm năng, lợi thế, sự phát triển của tỉnh thời gian qua; những yếu tố thuận lợi để nhà đầu tư có thể tiếp cận, tìm hiểu; nỗ lực của tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ Trung ương giao và đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân, nhà đầu tư trước dịch bệnh Covid-19.

Từ sự cởi mở, trân trọng, chân thành của người đứng đầu tỉnh đối với các nhà đầu tư, hội nghị diễn ra trong thời gian không dài, nhưng thực sự chất lượng, ý nghĩa. Đánh giá cơ hội đầu tư tại Quảng Ninh, nhiều nhà đầu tư, chuyên gia kinh tế đều cho rằng, Hội nghị xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp Hàn Quốc “Quảng Ninh 2020 - Điểm đến đầu tư” như một cơ duyên rất lớn đối với cả Quảng Ninh và các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Nhà đầu tư Hàn Quốc nêu ý kiến với tỉnh.
Nhà đầu tư Hàn Quốc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đỗ Phương

Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT), đánh giá: Quảng Ninh được Chính phủ đánh giá rất cao trong thực hiện đồng thời cả 2 nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 và duy trì tăng trưởng kinh tế, đóng góp quan trọng cho tăng trưởng của đất nước năm 2020. Trong bối cảnh khó khăn này, Quảng Ninh đã tổ chức được một hội nghị thu hút nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc - khu vực đang chiếm tỷ trọng đầu tư cao nhất vào Việt Nam, có thể thấy rõ quyết tâm của tỉnh cũng là một cơ duyên để các bên hợp tác, phát triển. Tôi nghĩ Hàn Quốc có kỳ tích Sông Hàn, thì Quảng Ninh cũng có thể coi như một kỳ tích trong sự phát triển. Tỉnh đã chứng minh được sự an toàn, thận trọng, hiệu quả của mình trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19, nhưng cũng là điểm đến vô cùng hấp dẫn, nơi có thể lan tỏa lợi ích lâu dài cho các nhà đầu tư, trong đó có các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Sau chuyến khảo sát về hạ tầng một số KCN, KKT, sân bay quốc tế của tỉnh, cùng những thông tin tỉnh Quảng Ninh mang đến tại Hội nghị, nhiều đại biểu Hàn Quốc đã bày tỏ, Quảng Ninh có lợi thế về du lịch nên nhiều người nghĩ chỉ có thể đầu tư phát triển du lịch. Đây có lẽ là một trong những lý do vốn đầu tư Hàn Quốc trực tiếp vào Quảng Ninh hiện khoảng 0,5 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với số vốn trên 70 tỷ đồng đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam.

Nhà đầu tư Hàn Quốc tham quan Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.
Nhà đầu tư Hàn Quốc tham quan Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Ảnh: Đỗ Phương

Trên thực tế, Quảng Ninh có rất nhiều cơ hội để nhà đầu tư phát triển các dự án lớn, lâu dài. Với điều kiện sẵn có như về hạ tầng giao thông, KCN, KKT..., Quảng Ninh có thể phát triển thành cầu nối giao thương quốc tế, là nơi rất có triển vọng phát triển đối với doanh nghiệp, nhà đầu tư, không chỉ lĩnh vực du lịch, mà còn nhiều lĩnh vực khác như chế tạo, lắp ráp... 

Phó Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Jeong Woo Jin đánh giá: Đây là cơ hội tuyệt vời để các nhà đầu tư thấy được Quảng Ninh đã chuẩn bị thu hút đầu tư tốt như thế nào. Các doanh nghiệp hay nói rằng, lao động và cơ sở hạ tầng là những yếu tố rất quan trọng để thu hút đầu tư. Tôi nghĩ, điều quan trọng hơn là chính quyền địa phương có quyết tâm thu hút đầu tư hay không, các cơ chế chính sách có thuận lợi hay không, giải quyết khó khăn cho nhà đầu tư như thế nào. Qua tìm hiểu tôi được biết, những việc làm này, Quảng Ninh đã giải quyết được cho nhà đầu tư.

Các đại biểu đến từ Hàn Quốc tham dự Hội nghị đã nêu một số nội dung với tỉnh, như: Kế hoạch phát triển năng lượng mới, đảm bảo cung ứng điện năng cho các dự án; cơ chế để mời gọi đầu tư, tạo ra những mô hình hợp tác mới, hiệu quả, mở rộng nhiều lĩnh vực thu hút đầu tư; nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng; hỗ trợ hoạt động cách ly hoặc những chính sách phù hợp hỗ trợ để chuyên gia, nhà đầu tư Hàn Quốc đến Quảng Ninh trong thời điểm dịch Covid-19 chưa được ngăn chặn hoàn toàn; thành lập Korean Desk...

Điểm đến thành công và an toàn cho đầu tư

Ông Lee Bum Sik, đại diện Công ty Bum Jin - đơn vị đầu tiên có dự án đầu tư tại Quảng Ninh, chia sẻ: Chúng tôi đánh giá Quảng Ninh có nhiều thuận lợi trong hoạt động vận tải biển, có hệ thống hạ tầng giao thông kết nối đồng bộ, nhất là cách xử lý thân thiện, chuyên nghiệp của chính quyền địa phương đối với nhà đầu tư. Dù lãnh đạo tỉnh rất bận nhưng vẫn dành thời gian lắng nghe ý kiến của chúng tôi và chỉ đạo cơ quan chức năng nhanh chóng giải quyết khó khăn cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó, Quảng Ninh có nhiều lao động đã có kinh nghiệm làm việc tại Hàn Quốc, am hiểu tiếng Hàn Quốc, tác phong làm việc năng động... Đây là những lý do dự án của chúng tôi tại KCN Đông Mai (TX Quảng Yên) đã hoàn thành và đi vào hoạt động rất nhanh, thuận lợi. Chúng tôi tin tưởng vào tương lai phát triển đầu tư tại Quảng Ninh.

Trực tiếp Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi, giải đáp thắc mắc của nhà đầu tư Hàn Quốc tại hội nghị.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng trao đổi, giải đáp thắc mắc của nhà đầu tư Hàn Quốc tại Hội nghị. Ảnh: Đỗ Phương

Tại Hội nghị, những thắc mắc của các nhà đầu tư Hàn Quốc đã được các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành liên quan trực tiếp giải đáp. Trong đó, vấn đề về cung ứng điện năng, Quảng Ninh có 7 nhà máy nhiệt điện, công suất lớn, sử dụng công nghệ hiện đại, chiếm 16% tổng công suất cả nước. Theo chủ trương của Chính phủ, tỉnh khuyến khích doanh nghiệp đầu tư phát triển dự án điện khí, điện gió... để đảm bảo an ninh năng lượng, đáp ứng nhu cầu các dự án. Đối với những ưu đãi cho nhà đầu tư, Quảng Ninh cũng có những cơ chế thực sự ưu đãi, cạnh tranh về: Quỹ đất sạch, miễn giảm thuế đất, hạ tầng các dự án... Về nguồn nhân lực, Quảng Ninh có khoảng 50.000 lao động, trong đó có tỷ lệ lớn lao động trẻ, số lao động chất lượng cao, có kinh nghiệm hay, được đào tạo tại nhiều trường đại học, cao đẳng trong và ngoài nước nhiều. Tỉnh thành lập Trường Đại học Hạ Long để đào tạo và chuẩn bị sẵn sàng cho nhà đầu tư đối với nhu cầu về nguồn nhân lực.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng khẳng định: Tỉnh Quảng Ninh trân trọng tất cả những ý kiến của nhà đầu tư, doanh nghiệp Hàn Quốc. Năm 2020 và các năm tiếp theo được dự báo sẽ là giai đoạn khó khăn trên phạm vi toàn cầu. Nền kinh tế thế giới và trong nước sẽ còn gặp nhiều thách thức, hoạt động đầu tư kinh doanh sẽ phần nào bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. Trong bối cảnh đó, Quảng Ninh vẫn kiên trì mục tiêu và thực hiện cam kết cùng cộng đồng doanh nghiệp khắc phục hậu quả, tháo gỡ nhanh những khó khăn và cùng tìm kiếm những cơ hội đầu tư, phát triển mới. Quảng Ninh luôn mong muốn và trân trọng các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đến với tỉnh như những người bạn chân thành, cùng đồng hành và cùng phát triển. Đồng thời, cam kết sẽ cải thiện mạnh mẽ và thực chất hơn nữa về môi trường đầu tư kinh doanh, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, an toàn nhất, thông qua đó, doanh nghiệp đến với tỉnh đều có lợi ích, đạt được mục tiêu về kinh doanh.

a
Lễ Ký kết ghi nhớ hợp tác giữa KCCI và IPA Quảng Ninh tại hội nghị. Ảnh: Đỗ Phương

Tại Hội nghị, lãnh đạo tỉnh đã chia sẻ các nhóm giải pháp mà tỉnh sẽ thực hiện thời gian tới trong thu hút đầu tư. Trọng tâm là: Tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, minh bạch và tiếp cận cung cấp thông tin một cách nhanh nhất cho nhà đầu tư, doanh nghiệp. Chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết về mặt bằng sạch, quỹ đất sạch trong các KCN, KKT; cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính. Chuẩn bị sẵn sàng về nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, lao động đã qua đào tạo. Đảm bảo đầu tư, xây dựng hạ tầng đồng bộ, cung cấp các dịch vụ thiết yếu đến chân hàng rào dự án. Nâng cao chất lượng, trách nhiệm, thái độ ứng xử làm việc của đội ngũ CB,CC,VC. Hỗ trợ, triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, doanh nghiệp. Ưu tiên tập trung thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Thúc đẩy mở tuyến bay thường xuyên Vân Đồn - Seoul để tạo thuận lợi về giao thông đi lại giữa Hàn Quốc và tỉnh Quảng Ninh; phát triển giao thương đường hàng không.

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS http://zland.vn

NHẬN THÔNG TIN VÀ THƯ MỜI TRẢI NGHIỆM DỰ ÁN
 

Tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay sau khi bạn đăng kí và gửi cho bạn trọn bộ tài liệu, thư mời tham quan dự án ...

Họ và tên *
Số điện thoại *
Địa chỉ gửi thông tin
×