Quảng Ninh: Từ “vô danh” đến nam châm trên bản đồ bất động sản

bat-dong-san-quang-ninh-930x620

Hạ tầng được đẩy mạnh đầu tư phát triển đồng bộ là một trong những động lực khiến bất động sản Quảng Ninh trở thành “ngôi sao” hấp dẫn, thu hút các nhà đầu tư bất động sản.

Trích dẫn thông tin từ các sàn giao dịch tại địa phương cho thấy, riêng trong quý I/2018, Quảng Ninh đã chứng kiến khoảng 400 giao dịch bất động sản thành công. Trong đó, khoảng 50% là các giao dịch liên quan đến căn hộ, phần còn lại là các giao dịch nhà phố thương mại, biệt thự, liền kề…

Các nhà phát triển bất động sản trong và ngoài nước đang dành một luồng vốn khá lớn vào Quảng Ninh. Những “người khổng lồ dẫn đầu” có thể kể đến như Vingroup, Sun Group, CEO Group, FLC,… hay Texhong của nước ngoài.

Ông Nguyễn Hữu Thủy, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Sự phát triển nhanh chóng của cơ sở hạ tầng giao thông tại Quảng Ninh và vùng lân cận đang là chất xúc tác hiệu quả cho các luồng đầu tư”.

Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên trong cả nước tự xây dựng đường cao tốc, sân bay, cảng tàu với sự tự chủ động, huy động đầu tư cao. Hàng loạt công trình giao thông trọng điểm đang được tập trung xây dựng mới, nâng cấp, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về hạ tầng, trong đó trọng tâm là hạ tầng giao thông, giải quyết điểm nghẽn trong phát triển kinh tế – xã hội, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư tại Quảng Ninh.

Các nhà đầu tư đặc biệt chờ đợi cầu Bạch Đằng nối Quảng Ninh với đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đi vào sử dụng. Dự án mới hợp long hồi tháng 4 và đã cơ bản hoàn thành. Cầu Bạch Đằng thông xe sẽ rút ngắn chiều dài quãng đường từ Hà Nội đi Quảng Ninh từ 175km xuống còn 125km bằng đường cao tốc, rút ngắn một nửa thời gian. Đồng thời góp phần kết nối tam giác kinh tế Quảng Ninh – Hải Phòng – Hà Nội, ba trung tâm kinh tế lớn nhất của miền Bắc, góp phần hoàn thiện tuyến đường cao tốc ven biển duyên hải Bắc Bộ và vùng đồng bằng sông Hồng, kết nối từ Thủ đô Hà Nội đến cửa khẩu Móng Cái khi hai dự án cao tốc Hạ Long – Vân Đồn và Vân Đồn – Móng Cái được hoàn thành.

Bên cạnh đó, Dự án Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn cũng là “tấm vé thông hành đặc biệt” để bất động sản Quảng Ninh cất cánh. Dự kiến khi đi vào hoạt động, sân bay có thể đón 2,5 triệu lượt hành khách/năm, hướng tới 5 triệu lượt hành khách/năm vào năm 2030.

Quy hoạch giao thông đường bộ đến năm 2020 sẽ có 2 tuyến cao tốc dài 176km (gồm: cao tốc Hải Phòng – Hạ Long dài 25,2km; cao tốc Hạ Long – Vân Đồn – Móng Cái dài 151km). Sau năm 2020 sẽ tiếp tục triển khai cao tốc Nội bài – Hạ Long dài 66,8km. 8 tuyến quốc lộ dài 557,8km và 1 tuyến QL.279B trên cơ sở nâng cấp ĐT.330 kết nối sang Bắc Giang cũng sẽ được hình thành. Đường tỉnh có 14 tuyến, dài 305,4km.

Đường sắt quốc gia cũng sẽ được hoàn thành tuyến Yên Viên – Phả Lại – Hạ Long – Cái Lân (đoạn qua địa phận tỉnh Quảng Ninh dài 66,8km). Đường sắt đô thị giai đoạn 2020 – 2030 nghiên cứu dự án xây dựng 2 tuyến Monorail theo Quy hoạch xây dựng vùng đã được Bộ Xây dựng thẩm định và UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt tại Quyết định số 1588/QĐ-UBND ngày 28/7/2014.

Giống như thị trường bất động sản cả nước nói chung, Quảng Ninh cũng “được lợi” nhờ nhiều chính sách của Nhà nước và diễn biến chung của nền kinh tế vĩ mô. Việc mở cửa cho người nước ngoài vào mua nhà Việt Nam hay tình hình giá nhà tăng mạnh trong cả năm ngoái, sự gia tăng nhanh chóng của nguồn vốn FDI hay tăng trưởng GDP đạt 6,8 là những yếu tố có tác động tích cực như vậy.

Hạ Long, thủ phủ du lịch của tỉnh Quảng Ninh, hiện là điểm đến nhiều sức hút của dòng tiền với sự tham gia của nhiều “ông lớn” bất động sản trong nước. Sun Group ghi dấu ấn với Tổ hợp vui chơi giải trí Sun World Halong Complex trải rộng 214ha, tổng vốn đầu tư 7.794 tỷ đồng vừa mới hoàn thành. Đây là tổ hợp bất động sản du lịch quy mô nhất tại Hạ Long với rất nhiều hạng mục như hệ thống cáp treo vượt biển độc đáo, vòng quay mặt trời cao 215m trên đỉnh Ba Đèo…

Bên cạnh đó, tập đoàn này cũng vừa phát triển quần thể nhà phố thương mại và biệt thự nghỉ dưỡng sinh thái 5 sao Sun Premier Village Ha Long Bay nằm ngay bên cạnh quần thể công viên. 

Chưa kể, Quảng Ninh hiện nay còn có Vân Đồn – huyện đảo sắp tới sẽ trở thành đặc khu kinh tế khi Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt được thông qua. Dấu mốc quan trọng này sẽ tiếp tục tạo đà cho du lịch, bất động sản Vân Đồn nói riêng và Quảng Ninh nói chung tăng trưởng nhảy vọt.

Trước ngưỡng cửa đặc khu, thị trường bất động sản Vân Đồn đã tăng trưởng cực mạnh, giá đất nền dao động từ 20 – 50 triệu đồng/m2, đất thổ cư giao dịch từ 3 – 60 triệu đồng/m2, tùy vào vị trí, diện tích và loại đất. Trước diễn biến thay đổi chóng mặt của thị trường, chính quyền địa phương thậm chí đã phải ra quy định tạm dừng việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất; tạm dừng giao dịch chuyển nhượng đất trên địa bàn huyện Vân Đồn. 

Có thể nói, chưa bao giờ bất động sản Quảng Ninh lại hấp dẫn như hiện nay, và chắc chắn trong tương lai sẽ còn hấp dẫn hơn nữa. Các doanh nghiệp ngày càng tự tin đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Quảng Ninh nhằm đón đầu sự bùng nổ của thị trường du lịch. Diễn biến thị trường hiện tại hoàn toàn phù hợp với tên gọi mà báo chí nước ngoài sử dụng khi nhắc đến Quảng Ninh là “một tỉnh vô danh đến thỏi nam châm hút vốn trên thị trường bất động sản Việt Nam”. 

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS http://zland.vn

NHẬN THÔNG TIN VÀ THƯ MỜI TRẢI NGHIỆM DỰ ÁN
 

Tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay sau khi bạn đăng kí và gửi cho bạn trọn bộ tài liệu, thư mời tham quan dự án ...

Họ và tên *
Số điện thoại *
Địa chỉ gửi thông tin
×