TP Hạ Long thành đô thị trực thuộc tỉnh lớn nhất nước

Quảng Ninh sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long tạo ra đô thị hạt nhân đưa tỉnh này trở thành TP trực thuộc trung ương. 

Ngày 3-10, Tỉnh ủy Quảng Ninh cho biết Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh này đã thống nhất chủ trương sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long để mở rộng đô thị trung tâm của tỉnh.

Cụ thể, tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh diễn ra ngày 2-10, các đại biểu đã biểu quyết ban hành nghị quyết về việc mở rộng địa giới hành chính, không gian phát triển cho TP Hạ Long bằng cách sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP này.

Sau khi sáp nhập, TP Hạ Long có tổng diện tích tự nhiên hơn 1.120 km2, hơn 300.000 dân với 33 đơn vị hành chính cấp xã. Thị trấn Trới của huyện Hoành Bồ sẽ nâng cấp lên thành phường. Hệ thống chính trị sẽ sáp nhập các cơ quan cấp huyện có chức năng tương đương của hai địa phương hiện tại, giữ nguyên tổ chức bộ máy cấp xã. 

TP Hạ Long sẽ trở thành đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh với diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, thành hạt nhân đưa Quảng Ninh thành TP trực thuộc trung ương.

TP Hạ Long sẽ mở rộng không gian phá triển khai thác tốt lợi thế đất đai, tài nguyên, thuận lợi cho quy hoạch lại đô thị tăng cường khả năng liên kết vùng cho tương lai.

Việc sáp nhập này cũng sẽ là đòn bẩy cho phát triển nhanh và bền vững, giảm áp lực quỹ đất phát triển của TP Hạ Long để bảo vệ cảnh quan vùng di sản; có điều kiện quản lý thống nhất về môi trường theo đúng quan điểm quản lý hệ thống từ rừng núi, sông, vịnh. Đây cũng là cơ sở để xử lý, đưa ra khỏi quy hoạch, chấm dứt hoạt động của các nhà máy điện, xi măng, vôi gây ô nhiễm môi trường, đưa khu vực Hoành Bồ hiện tại phát triển theo hướng bền vững.

Ông Ký cho rằng quá trình sáp nhập này sẽ tác động lớn đến tâm tư, tình cảm của cán bộ, đảng viên, nhân dân. Do đó, công tác thông tin, tuyên truyền để nhân dân hiểu và đồng thuận cần phải được đẩy mạnh để tạo sự đồng thuận trong đội ngũ cán bộ và nhân dân. Công tác sắp xếp tổ chức bộ máy phải tính toán, rà soát cụ thể từng cá nhân, để có phương án hợp lý, không làm xáo trộn. 

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS http://zland.vn

NHẬN THÔNG TIN VÀ THƯ MỜI TRẢI NGHIỆM DỰ ÁN
 

Tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay sau khi bạn đăng kí và gửi cho bạn trọn bộ tài liệu, thư mời tham quan dự án ...

Họ và tên *
Số điện thoại *
Địa chỉ gửi thông tin
×