Vì một Quảng Ninh phồn thịnh

Tại kỳ họp lần thứ 14, HĐND tỉnh khóa XIII, diễn ra ngày 26/10, 100% đại biểu HĐND tỉnh đã biểu quyết thông qua 9 nghị quyết quan trọng. Trong đó có những nghị quyết có ý nghĩa lịch sử cho sự phát triển của tỉnh, là những quyết sách đúng đắn và đúng tầm của tỉnh, được cử tri, đại biểu HĐND tỉnh các cấp ủng hộ, tin tưởng. Đây là nền tảng, động lực để người dân Quảng Ninh, bạn bè và những ai yêu quý Quảng Ninh càng thêm tin tưởng vào những bứt phá mới, nhanh hơn, mạnh mẽ hơn, bền vững hơn của tỉnh trong giai đoạn sắp tới.

 

Thời gian qua, đại đa số người dân, cử tri huyện Hoành Bồ và TP Hạ Long đều rất đồng thuận với chủ trương nhập địa giới hành chính 2 địa phương để “về một nhà”, trở thành công dân của Hạ Long mới. Điều đó đã được khẳng định bằng tỷ lệ cử tri 2 địa phương tán thành phương án sáp nhập với tỷ lệ trên 90%, còn HĐND cấp, xã, phường, thị trấn và cấp huyện, thành phố tán thành ở tỷ lệ tuyệt đối 100%.

Tại kỳ họp lần thứ 14 của HĐND tỉnh, 100% đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục tán thành chủ trương này. Đại diện các tổ đại biểu HĐND, đại diện cho tiếng nói của các đại biểu HĐND, cử tri địa phương đã tiếp tục phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri, người dân địa phương.

 

Đại biểu Trần Đức Lâm, Bí thư Thành ủy Hạ Long, Tổ đại biểu TP Hạ Long bày tỏ: Cử tri và nhân dân TP Hạ Long rất phấn khởi và đánh giá cao tầm nhìn, khả năng dự báo và những bước chuẩn bị rất kỹ lưỡng của tỉnh trước khi đưa ra những phương án để trình HĐND tỉnh. Nhân dân TP Hạ Long đã thể hiện sự thống nhất với tỷ lệ 99,26% cử tri đồng ý và đại biểu HĐND Thành phố và đại biểu HĐND của 20 phường đã nhất trí biểu quyết 100% ý kiến tán thành chủ trương của tỉnh. Chúng tôi tin tưởng và đánh giá cao những chuyển biến tích cực, rõ nét trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành quyết liệt, tập trung của tỉnh, đặc biệt là các chủ trương lớn của tỉnh thời gian vừa qua.

Còn đại biểu Bùi Thị Thu Hà, Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Trưởng ban Dân vận huyện Hoành Bồ, Tổ đại biểu Hoành Bồ, cũng là một người con của huyện thì xúc động cho biết: Với trách nhiệm của 1 đại biểu HĐND tỉnh, tôi cũng như 34.911/34.982 cử tri của huyện biểu thị sự đồng tình và nhất trí cao về chủ trương nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long. Thời gian qua, Hoành Bồ cũng đã có những bước phát triển đáng ghi nhận trong phát triển KT-XH. Vì vậy, với chủ trương sáp nhập địa giới hành chính cấp huyện đối với Hoành Bồ đã có sự chuẩn bị sẵn sàng với một tâm thế tự tin khi hội nhập.

 

Cùng với nhập địa giới hành chính huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long, việc sắp xếp 9 đơn vị hành chính cấp xã thuộc 5 địa phương (Uông Bí, Tiên Yên, Bình Liêu, Đầm Hà, Hải Hà) có liên quan đến tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số cũng đã được tỉnh nghiên cứu công phu phương án sắp xếp theo hướng tối ưu hóa lợi thế sau sắp xếp để nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, có điều kiện tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa và nâng cao chất lượng tiêu chí đô thị gắn với xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững. Từ đó, đã tạo được sự đồng thuận lớn trong nhân dân.

Đại biểu Lưu Văn Thắng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Hải Hà cho biết: Hải Hà là đơn vị thực hiện sáp nhập nhiều đơn vị hành chính cấp xã nhiều nhất tỉnh, với 5 đơn vị hành chính (chiếm 56%), ban đầu cũng có người dân còn băn khoăn nhưng qua tuyên truyền, giải thích họ đã hiểu rõ, nắm rõ chủ trương của Chính phủ và của tỉnh. Kết quả là trên 97% cử tri và 100% đại biểu HĐND xã, huyện đồng thuận, nhất trí với phương án sáp nhập. Cử tri và nhân dân tin tưởng quyết sách mới này sẽ giúp địa phương có tốc độ phát triển KT-XH nhanh hơn, đời sống của nhân dân ngày càng được cải thiện theo hướng tốt hơn.

 

Ghi nhận tại nhiều kỳ họp HĐND tỉnh, có thể thấy tinh thần dân chủ, đổi mới luôn được HĐND tỉnh đề cao, tất cả các vấn đề đưa ra tại kỳ họp đều được đại biểu HĐND xem xét kỹ lưỡng, trên tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký đã yêu cầu các đại biểu cần tập trung nghiên cứu kỹ các dự thảo nghị quyết để thảo luận, phát biểu ý kiến, trọng tâm vào những nội dung chính như: Tính cấp thiết của các nghị quyết; các phương án, giải pháp thực hiện; những tác động của nghị quyết đến sự phát triển KT-XH, đời sống dân sinh trong từng giai đoạn; tâm tư, nguyện vọng của người dân... Qua đó, để mỗi Nghị quyết được ban hành phải trên cơ sở đã nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng, không chủ quan, nóng vội.

Tại kỳ họp HĐND tỉnh lần này, cùng với Nghị quyết về chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2019 – 2021, được tán thành với tỷ lệ 100% đại biểu dự họp, thì 8 nghị quyết khác liên quan đến điều chỉnh bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn, quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án và quyết định chủ trương đầu tư một số dự án giao thông động lực vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách tỉnh giai đoạn 2016-2020, đều được đại biểu đồng thuận với tỷ lệ tuyệt đối.

 

Những dự án đầu tư được thông qua, không chỉ tăng cường năng lực của hệ thống hạ tầng giao thông kết nối vùng, đảm bảo mục tiêu đồng bộ, hiện đại, rút ngắn khoảng cách và thời gian đi lại, tạo thuận lợi cho người dân mà còn tạo đột phá về không gian kinh tế, đô thị, quỹ đất phát triển rộng lớn và có giá trị mang ý nghĩa chiến lược, đánh thức những vùng tài nguyên còn hoang sơ.

Với tinh thần quyết liệt, không chậm trễ dù chỉ một ngày, chỉ đạo tại kỳ họp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã yêu cầu: Đối với nội dung sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã, ngay sau Kỳ họp, UBND tỉnh và các cơ quan chức năng nghiêm túc tiếp thu các ý kiến thẩm tra của các ban HĐND tỉnh và ý kiến của các đại biểu HĐND tỉnh để khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, sớm trình Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo quy định, phấn đấu hoàn thành trong năm 2019.

Cả hệ thống chính trị toàn tỉnh cần tiếp tục quyết liệt tập trung cao độ sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành hoàn tất các phương án, các công việc liên quan, điều kiện đảm bảo để có thể triển khai ngay được Đề án sắp xếp khi được cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Trong đó cần lưu ý một số nội dung, như: Chăm lo giải quyết thỏa đáng mọi chế độ, chính sách hợp lý cho cán bộ, công chức, viên chức có liên quan; giải quyết tốt nhất các quyền lợi chính đáng, thiết thân, thiết thực của người dân, nhất là các cơ chế, chính sách đặc thù từng địa bàn…

 

Đối với các nội dung về kế hoạch đầu tư công trung hạn, chủ trương đầu tư dự án, các cơ quan chức năng cần khẩn trương triển khai tổ chức thực hiện, đảm bảo đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, dứt điểm hoàn thành đúng tiến độ, công trình đạt chất lượng và phát huy hiệu quả sau đầu tư. 

Từ sự quyết liệt của cả hệ thống chính trị, với những bước đi bài bản, chắc chắn; sự đồng thuận, đồng lòng của người dân, cộng đồng doanh nghiệp, tin tưởng rằng những chủ trương mới của Quảng Ninh sẽ sớm được hiện thực hóa trong sự tăng tốc về nhịp độ phát triển của địa phương, để Quảng Ninh tiếp tục gặt hái được những thành tựu lớn lao hơn; xây dựng một Quảng Ninh ngày càng phồn thịnh, đẹp giàu!

Copyright © 2018 - All Rights Reserved. Design by Thiết kế web BĐS http://zland.vn

NHẬN THÔNG TIN VÀ THƯ MỜI TRẢI NGHIỆM DỰ ÁN
 

Tư vấn viên của chúng tôi sẽ liên hệ với bạn ngay sau khi bạn đăng kí và gửi cho bạn trọn bộ tài liệu, thư mời tham quan dự án ...

Họ và tên *
Số điện thoại *
Địa chỉ gửi thông tin
×